Updated: Thu, 19 Apr 2012 16:35:34 GMT | By pa.press.net

เรื่องที่เป็นประเด็นถกเถียงกันมากที่สุดในวงการฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรป 5 เรื่องสตีฟ แมคมะนะมัน Steve McManaman, อะลัน ชะเรอร์ Alan Shearer และเจมี เรคแนป Jamie Recknapp ฉลองการมีชัยชนะของทีมต่อสกอตแลนด์โดยพอล กาสกอญ Paul Gascoigne ด้วยการคิดค้นท่า “เก้าอี้หมอฟัน” ขึ้นมา

สตีฟ แมคมะนะมัน (Steve McManaman), อะลัน ชะเรอร์ (Alan Shearer) และเจมี เรคแนป (Jamie Recknapp) ฉลองการมีชัยชนะของทีมต่อสกอตแลนด์โดยพอล กาสกอญ (Paul Gascoigne) ด้วยการคิดค้นท่า “เก้าอี้หมอฟัน” ขึ้นมา

ท่าฉลองชัยชนะแบบ “เก้าอี้หมอฟัน”

ไม่มีอะไรที่หนังสือพิมพ์เรื่องฉาวจะชอบไปกว่าพฤติกรรมฉาวโฉ่ ซึ่งทีมอังกฤษมีชื่อเสียงในเรื่องนี้ตั้งแต่ก่อนจะเริ่มการแข่งยูโร 96

“Three Lions” (สิงโตสามตัว) มุ่งหน้าไปสู่การแข่งขันเพื่อทำให้ 30 ปีของการเจ็บปวดในการแข่งขันในบ้านจบลง แต่กลายเป็นว่าเรื่องนอกสนามกลับเป็นที่จับตามองมากกว่า

ระหว่างการเดินสายในฮ่องกง หนังสือพิมพ์ลงรูปถ่ายแสดงนักฟุตบอลอังกฤษมุ่งหน้าไปยังไนต์คลับและทำท่า “เก้าอี้หมอฟัน” โดยกรอกปากด้วยเหล้าหลากชนิด

นักฟุตบอล โดยเฉพาะนายพอล กาสกอญ (Paul Gascoigne)ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก แต่ผู้คนก็ให้อภัยเพราะมีส่วนทำให้ทีมชาติเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ

พอล กาสกอญ (Paul Gascoigne) ผู้ชอบเล่าเรื่องขำขัน เป็นผู้แสดงความตลกเมื่อเกิดเรื่องขึ้นระหว่างที่อังกฤษมีชัยชนะต่อสกอตแลนด์ โดยเขาได้ทำซ้ำแบบเดิมอีกระหว่างการเฉลิมฉลองการยิงลูกได้ที่เวมบลี (Wembley)

“เฮดบัดข่มจิตของบาซิล”

การดวลแข้งระหว่างอังกฤษและฝรั่งเศสเมื่อปี ค.ศ. 1992 ที่มัลเมอ (Malmo) เป็นนัดที่เศร้าหมองเพราะทั้งสองฝ่ายยิงไม่ได้แม้แต่ลูกเดียว

อย่างไรก็ดี การแข่งขันครั้งนั้นได้ถูกจารึกไว้ว่าเป็นหนึ่งในนัดที่มีข้อโต้เถียงมากที่สุดในประวัติการแข่งกันชิงแชมป์ยุโรปหลังจากที่บาซิล โบลิ (Basile Boli) เฮดบัดสจ๊วต พีซ (Stuart Peace) กองหลังของอังกฤษ

กองหลังของทีมมาร์ไซย์ขณะนั้นตัดสินใจที่จะแสดงให้เห็นว่าใครแน่กว่าโดยการแยกเปิดแก้มของพีซ แล้วเขาก็เอาตัวรอดไปได้

“มันต้องเป็นอะไรสักอย่าง - ผมมั่นใจว่านี่เป็นอุบัติเหตุ” พีซกล่าวด้วยอารมณ์เย็นหลังการแข่งขันจบลง แต่ข้อคิดเห็นของเขาก็ไม่ได้ป้องกันไม่ให้โบลิกลายเป็นศัตรูสาธารณะอันดับหนึ่งของสื่อมวลชนอังกฤษอยู่หลายวัน

โบลิ (ซึ่งภายหลังไปค้าแข้งให้กับทีม Rangers จากสกอตแลนด์) ยังโชคดีว่าภายในไม่กี่วัน สื่อมวลชนอังกฤษก็ได้ศัตรูคนใหม่ คือเกรแฮม เทย์เลอร์ (Graham Taylor) ผู้ได้รับชื่อเล่นว่า “หัวไชเท้า” หลังจากที่ได้นำทีมอังกฤษพ่ายแพ้ 2 ต่อ 1 กับทีมเจ้าภาพสวีเดน

“นายโฟรจด์เฟลดท์ (Frojdfelt) เข้าใจอย่างถ่องแท้”

คติโบราณที่ว่ากรรมการที่ดีที่สุดเป็นกรรมการที่ไม่มีใครสังเกตเห็นเป็นคติที่นายโฟรจด์เฟลดท์ไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

“ทุกคนในโลกนี้รู้จักกฎนี้ดีหลังจากที่นายของเราได้ตัดสินอย่างนั้น” เขาเสนอหลังจากได้ปฏิบัติหน้าที่ในความขัดแย้งในกลุ่มซีกับอิตาลีในการแข่งขันยูโร 2008

แม้ว่าน้อยคนจะสามารถโต้เถียงถึงชัยชนะโดยการทำประตูได้ 3 ต่อ 0 ได้ นายรูด วาน นิสเทลรอย (Ruud van Nistelrooy) ซึ่งเป็นผู้ทำประตูจากการยิงลูกแรกได้ ก็ได้ทำให้การทำประตูดังกล่าวกลายเป็นข้อถกเถียงที่สำคัญระหว่างการแข่งขัน

ผู้ยิงลูกจากเนเธอร์แลนด์ยิงลูกแรกได้ในการแข่งขันที่เมืองเบอร์น (Berne) เมื่อคริสเชียน ปานุชชิ (Christian Panucci) ซึ่งจะต้องอยู่ในสนาม ไม่ได้อยู่ในสนามเนื่องจากกำลังปะทะกับนายจาน หลุยจิ บุฟฟง (Gianluigi Buffon) ผู้รักษาประตู

ลูกที่ยิงได้รับการอนุมัติจากนายโฟรจด์เฟลดท์ (Frojdfelt) กรรมการ แม้ว่าจะมีการประท้วง

“นายเดวิด เทย์เลอร์ (David Taylor) เลขาธิการ UEFA กล่าวปกป้องกรรมการว่า “หากเราไม่ได้ตีความไปในทางนี้ อะไรจะเกิดขึ้นถ้าฝ่ายตั้งรับจงใจออกไปเล่นเกมนอกสนามซึ่งเป็นสิ่งที่เรารับไม่ได้”

“เราต้องมีกฎเกณฑ์ที่ไม่สลับซับซ้อนที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้กรรมการสามารถตีความได้ และสำหรับเรื่องทางชั้นเชิง กรรมการก็จะสามารถตีความไปในอีกทางได้”

“ในฐานะฝ่ายตั้งรับ คุณต้องเล่นอยู่ในสนาม เว้นแต่จะได้รับอนุญาตให้ออกไปข้างนอก”

โปรตุเกสจ่ายค่าลูกโทษ

ในการแข่งขันยูโร 2000 รอบรองชนะเลิศระหว่างฝรั่งเศสและโปรตุเกส ในขณะที่ยังเหลือเวลาเล่นอีกเพียง 4 นาที และคะแนนอยู่ที่ 1 ต่อ 1 ซิลแวง วิลทอร์ด (Sylvain Wiltord) ได้เป็นผู้ยิงลูกซึ่งได้รับการสกัดโดยอาเบล ซาวิเย่ร์ (Abel Xavier)

ในตอนแรก กรรมการกุนเทอร์ เบนโก (Gunter Benko) ได้แจ้งว่าเป็นลูกคอร์เนอร์ แต่ภายหลังได้กลับคำตัดสินหลังจากปรึกษากับนายอิกอร์ สรัมกา (Igor Sramka) กรรมการกำกับเส้น โดยได้ให้ฝรั่งเศสมีสิทธิยิงลูกโทษ

จากการตัดสินครั้งนี้ คงไม่ต้องอธิบายว่าโปรตุเกสอยู่ในสภาพใด ผู้เล่นบางคน โดยเฉพาะ นูโย โกเมช (Nuno Gomes) ได้แสดงออกถึงอารมณ์ไม่พอใจหลังการยิงลูกโทษดังกล่าว โดยได้เริ่มปะทะกรรมการทั้งสอง

ซิเนดิน ซิดาน (Zinedine Zidane) เป็นผู้ยิงประตูทำชัยชนะให้ฝรั่งเศสเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ อย่างไรก็ดี ความยากลำบากสำหรับโปรตุเกสก็ยังไม่สิ้นสุดลง

โกเมซ, ฮาเวียร์ และเปาโล เบนโต ถูกลงโทษโดยการห้ามลงเล่นในรายการฟุตบอลนานาชาติเป็นเวลานาน แม้ว่าต่อมาทั้งสามจะสามารถอุทธรณ์และขอลดโทษได้ก็ตาม

ซาวิเย่ร์ (Xavier) อดีตกองหลังทีมเอเวอร์ตัน (Everton) กล่าวในภายหลังว่า “ผมขอพูดซ้ำว่าผมไม่เคยทำอะไรผิด” “วิดีโอก็มีอยู่ ... ทุกคนสามารถดูได้”

“เรื่องนี้ได้ทำลายความก้าวหน้าในวิชาชีพของผม เนื่องจากตอนนั้นมีคลับในยุโรปที่สนใจในตัวผมอยู่หลายแห่ง”

สเปนเจ็บปวด

สเปนตอนนี้ได้กลายเป็นแชมป์ยุโรปและแชมป์โลก แต่เราก็ไม่ควรลืมว่าสเปนไม่ได้เป็นทีมระดับนานาชาติที่แข็งแกร่งมาตลอด

ก่อนที่เป็นผู้ได้ชัยชนะในการแข่งขันยูโร 2008 สเปนไม่ได้มีชัยชนะในการแข่งขันที่สำคัญตั้งแต่ได้ชัยชนะในยุโรประหว่างการแข่งขันที่ตนเป็นเจ้าภาพเมื่อ 44 ปีก่อนหน้า

เคราะห์ไม่ดีและขีดความสามารถที่ตกต่ำได้ทำให้ทีมชาติไม่สามารถได้ชัยชนะที่สำคัญและยังทำให้ไม่ได้ชนะการแข่งขันยูโร 96

ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายซึ่งอังกฤษเป็นเจ้าภาพ อังกฤษกำลังมีความสุขอย่างทีสุดหลังจากมีชัยชนะเหนือเนเธอร์แลนด์อย่างล้นหลาม 4 ต่อ 1 ในการแข่งขันรอบคัดเลือกตามกลุ่ม

ทีมของฮาวิเยร์ เกลเมนเต (Javier Clemente) ไม่ยอมรับชะตากรรมของความพ่ายแพ้ แต่ก็โดนปฏิเสธไม่ให้คะแนนจากลูก 2 ลูกที่ยิงได้

แม้ว่าลูกที่สองที่ยิงได้โดยกิโก (Kiko) จะอยู่บนเส้นประตู ลูกแรกที่ยิงโดยฮูลิโอ ซาลินาส (Julio Salinas) ในครึ่งแรกอยู่ภายในเส้นประตูอย่างชัดเจน การโดนปฏิเสธดังกล่าวทำให้ผู้ยิงลูกทั้งสองโกรธมาก

“เราไม่ได้เล่นแข่งกับผู้เล่น 11 คนจากอีกทีม และแฟนบอลของเขาอีก 70,000 คนเท่านั้น เรายังมีกรรมการสามคนเป็นศัตรูอีกต่างหาก ซาลินาส (Salinas) กล่าวหลังจากสเปนพ่ายแพ้จากลูกโทษด้วยคะแนน 4 ต่อ 2 ว่า “ทำอย่างไรก็คงไม่มีทางชนะเกมนี้ได้”